Bà nội - người phụ nữ sắt của tôi

Tác giả: Ngô Xuân Hồng

Iron Woman: Đỗ Thị Tý

Tên bài dự thi: Bà nội - người phụ nữ sắt của tôi

Bà nội - người phụ nữ sắt của tôi

Bà nội - người phụ nữ sắt của tôi!
❤ Ông nội tôi mất khi bà nội tôi đang mang thai bố tôi mới được 2 tháng tuổi. Một mình bà nội gánh trên vai vừa trách nhiệm làm cha trụ cột của gia đình, vừa trách nhiệm làm mẹ tảo tần sớm hôm, nuôi nấng bố tôi nên người, cho gia đình tôi một mái nhà êm ấm như bây giờ.
Bà nội tôi năm nay 95 tuổi rồi, sức khoẻ dần yếu theo quy luật của cuộc sống, nhưng bà vẫn rất minh mẫn. Bà thường ngồi bên song cửa, như dõi theo từng bước chân con cháu. Những lúc như vậy, tôi thương bà nhiều lắm. Không biết, còn bao nhiêu năm nữa cho bà? Trong khóe mắt nhăn nheo, đôi mắt bà nhìn thấy bao nhiêu chuyện của từng đứa con, từng đứa cháu? Đôi tai nghe lúc được, lúc không ấy, có bao nhiều ngày vui, trên chiếc chõng sau cánh cửa gỗ đó? Khoảnh khắc nào cho bà là khoảnh khắc mẹ vui nhất? Trong ký ức của tôi đó là khi có những đứa con, đứa cháu, chắt, chút vào nắm tay. Thành tâm và thân thương, con cháu, chắt, chút sum họp quây quần. 
Bà có tuổi rồi, tai nghe không rõ, nhưng bà chính là nhà cho những đứa con đứa cháu. Nhìn những hình ảnh bà vui cười cùng các con, cháu, chắt, chút mà tôi thấy ấm lòng và càng thương bà hơn bao giờ hết, bởi cả thanh xuân của bà luôn hướng về gia đình. 
Cuộc đời bà gắn với câu chuyện cảm động mà đến giờ tôi vẫn luôn kính trọng, khâm phục bà - người phụ nữ bình thường nhưng làm được điều phi thường của yêu thương, hết mực vì gia đình.
Đó là giữa độ thanh xuân đẹp nhất của người con gái. Bà đã nên duyên cùng với anh bộ đội cụ Hồ, đó là ông nội tôi. Gác lại niềm hạnh phúc riêng của mình, ông bà bên nhau thời gian ngắn ngủi, thì ông lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng cho Tổ quốc. 
Bà ở nhà chăm sóc gia đình chồng chu đáo để ông yên tâm làm nhiệm vụ.
Thế rồi tin vui đến với bà, đó là lúc bà biết mình đang mang trong mình giọt máu của ông. Đó chính là bố tôi. Lúc ấy gia đình tôi rất khó khăn, một mình bà chèo lái gia đình, nhưng bà vẫn luôn mạnh mẽ, bà tin, một ngày kia hết giặc và ông sẽ trở về cùng bà xây dựng một gia đình đầm ấm.
Khi ấy, bà mang bầu bố tôi được 2 tháng, niềm vui chưa trọn vẹn thì nỗi buồn ập đến đó là lúc nghe tin ông tôi bị giặc bắt và tra tấn đến chết vì bọn chúng không lấy được bất cứ tin tức gì từ ông. Phải đối diện với nỗi đau xé tâm can như vậy, nhưng bà nén đau thương cố gắng lao động kiếm sống để lo cho gia đình. Mặc dù lúc đó cũng có rất nhiều người muốn ngỏ lời để được kết hôn với bà nhưng bà đều từ chối! Bà luôn tâm niệm rằng bào thai bà đang mang trong bụng là kết tinh của tình yêu giữa ông và bà. Lúc đó ông đã không còn nữa nhưng giọt máu bà đang mang trong người đang lớn lên từng ngày, khẽ biết cử động, điều đó cũng là động lực để cho bà tiếp tục cố gắng với cuộc sống này. Và khi bố tôi chào đời là niềm an ủi lớn nhất đối với bà vì giọt máu ấy đã thành hình hài nhỏ bé để hàng ngày bà ôm ấp, chăm sóc bố tôi từng ngày, bà sẽ giành cả thanh xuân của mình để nuôi nấng, duy trì giọt máu của ông. Bà luôn chăm lo cho gia đình nuôi dạy con cái trưởng thành. Có lẽ vì hoàn cảnh đặc biệt của gia đình tôi, nên các con cháu đều luôn suy nghĩ già dặn hơn bạn bè cùng trang lứa. Bà luôn dạy bảo con cháu, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn mạnh mẽ và có ý thức tự lập. Và con cháu đều soi vào tấm gương của bà để cố gắng và thành đạt. Nhiều lúc các cháu quây quần bên bà thường hay đùa rằng. Nhìn bà nhỏ nhắn nhưng bà là trụ cột sắt của gia đình, nâng bước chân con cháu mỗi khi con cháu vấp ngã. Nay bà nội đã gần 100 tuổi rồi, như ngọn đèn trước gió. Cháu biết rằng đôi mắt bà và đôi mắt " Ông" trong cõi bình yên vẫn dõi theo các con, cháu, chắt, chút qua những chặng đường.
Ông, Bà hãy yên tâm nhé, cháu biết rằng ở nơi ấy ông cũng rất vui, vì bà đã làm rất tốt trách nhiệm của mình và cả phần của ông nữa. Giờ đây, niềm vui lớn nhất của bà là được chứng kiến lần lượt từng thế hệ trong gia đình mình nở hoa kết trái. Từ một mầm cây Ông, Bà gieo trồng. Hàng ngày bà chăm sóc, nay gia đình mình có 5 thế hệ với 20 thành viên sống vui vẻ yêu thương nhau. Cháu rất tự hào về gia đình và luôn lấy tấm gương của bà để học tập và dạy bảo con cháu! Cầu mong bà nội luôn sống bình an bên gia đình. " Bà nội chính là IRON WOMAN của cháu. IRON WOMAN của cháu chính là bà nội".
"Tôi xin cam kết ảnh tự chụp, không sao chép tác phẩm ở bất  kỳ nguồn nào và đồng ý để BTC sử dụng ảnh hoàn toàn miễn phí sau cuộc thi"
 #ironwomanaward #ferrovit

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây