IRON WOMAN CỦA CON CHÍNH LÀ MẸ

Tác giả: Quách Hoàng Sơn

Iron Woman: Nguyễn Thị Phương

Tên bài dự thi: IRON WOMAN CỦA CON CHÍNH LÀ MẸ

IRON WOMAN CỦA CON CHÍNH LÀ MẸ

IRON WOMAN CỦA CON CHÍNH LÀ MẸ!

Đối với con, “Iron woman” không ai khác chính là mẹ. Mẹ của con đó, hình ảnh của những người mẹ, người vợ lính in đậm trong kí ức của con ngay từ ngày còn thơ bé.

Mẹ vẫn bảo: “Làm vợ lính tự hào lắm nhưng cũng thật nhiều thử thách”.

Ba mẹ yêu nhau tính bằng quãng thời gian xa cách đằng đẵng. Tình yêu trong xa cách ấy được đánh dấu bằng hàng trăm lá thư ba mẹ gửi cho nhau. Mối tình “cô giáo với anh bộ đội” ngày đó hình như là hình mẫu nhưng đằng sau đó là những hy sinh mà chẳng ngòi bút nào kể xiết được.

Ba mẹ cưới nhau trong 15 ngày ba về phép. Vừa cưới xong ba phải lên đơn vị, mẹ ở nhà vừa dạy học, vừa tranh thủ làm thêm mấy sào lúa, nuôi lợn, nuôi gà, chăm ông bà nội già yếu. Một năm ba về được đôi lần, chẳng kịp chia sẻ vất vả với mẹ đã vội ra đi.

Chính vì gặp nhau ít ỏi như vậy nên chuyện con cái cũng muộn màng. Ở quê khi đó cưới đầy năm chưa có con đã là chủ đề được cả làng xóm quan tâm. Mẹ vừa giấu nỗi buồn xa chồng, vừa giấu nỗi buồn muộn con vào trong lòng để ba yên tâm công tác. Ông bà nội nặng nhẹ, hàng xóm dị nghị...Bao nhiêu đêm mẹ khóc một mình trong cảnh đơn chiếc mẹ cũng không nhớ nữa.

May mắn mỉm cười khi tròn 2 năm ngày cưới, trong một lần nghỉ hè lên đơn vị thăm ba, con đã tượng hình trong cơ thể mẹ. Đồng lương giáo viên của mẹ, lương bộ đội của ba ngày đó thật ít ỏi, ông bà nội đau ốm liên miên khiến mẹ chẳng dám chi tiêu. Mẹ bảo ngày ấy mẹ nghén thèm phở lắm mà không dám ăn, chỉ mua tí mì khô về, hái chút rau thơm trong vườn thêm tí nước xương ống rẻ tiền cho giống vị phở. Bụng chửa vượt mặt mẹ vẫn bê nồi cám to đùng cho lợn ăn, vẫn dậy sớm đi vớt bèo giữa tháng Chạp tê tái lạnh.

Con sinh thiếu tháng, còi dí. Mẹ đặt cho cái tên “Bi” cũng bởi bé tí xíu như hòn bi vi thế thôi. Con đủ sài đủ đẹn, không biết bao nhiêu đêm mẹ bế con đi rong khắp nhà vì con khóc dạ đề đến 3 tuổi không ngớt. Mẹ còn soi đèn đi bắt cóc làm ruốc cho con ăn cứng cáp không may trượt chân ngã bong gân nửa tháng phải đi tập tễnh.. Bao nhiêu công sức đổ vào cu con bé xíu thế rồi cũng lớn lên bằng chúng bằng bạn.

“Iron woman” của con cứ thế một mình vừa làm cha, vừa làm mẹ, vừa chăm sóc ông bà nội cho đến ngày ông bà về với tổ tiên cũng một tay mẹ lo chu toàn.

Hai anh em lớn lên từ sự hy sinh của mẹ, ba tâm sự rằng ba biết ơn mẹ. Chính mẹ là hậu phương vững chắc để ba trọn vẹn trách nhiệm với Tổ quốc. Con lớn lên, mẹ không muốn con nối bước ba con đường binh nghiệp nhưng rồi dường như là định mệnh, con lại tiếp bước ba gia nhập quân ngũ.

Hết lớp 12, con quyết định thi vào trường Sĩ quan chính trị. Mẹ lo lắng bởi con trai mẹ vóc dáng thư sinh trói gà không chặt làm sao chịu nổi nắng gió thao trường. Mẹ mất ngủ bao đêm, con biết còn một nỗi lo nữa mẹ không nói ra đó là sợ vợ con sau này cũng thiệt thòi giống mẹ. Mẹ tâm sự không phải người phụ nữ nào cũng đủ bản lĩnh nhất là với tuổi trẻ các con bây giờ. Nhưng rồi sự quyết tâm của con đã thuyết phục được mẹ. Mẹ chỉ thở dài mắng yêu: “Tôi kệ anh, sau này sướng khổ anh chịu nhé!”. Con biết nói vậy nhưng mẹ tự hào về con lắm.

“Iron woman” trong cuộc đời của con chính là mẹ, một người phụ nữ kiên cường nhất mà con từng biết. Giờ đây sau gần 30 năm chờ chồng đi biền biệt ba mẹ đã được đoàn tụ khi ba về nghỉ hưu. Tuy nhiên sức khỏe của ba không còn tốt như trước. Ba mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và mẹ lại trở thành bác sỹ của riêng ba. Mẹ nhắc ba uống thuốc, chăm cho ba từng bữa ăn, giấc ngủ. Bình thường ba chỉ huy cả tiểu đoàn, đứng trước học viên oai phong như thế mà về nhà ba lại phục tùng mẹ vô điều kiện. Tiếng nói của mẹ vô cùng có “uy” trong nhà bởi cả cuộc đời mẹ đã quen với vai trò lãnh đạo, chèo lái gia đình vượt qua bao sóng gió, thác ghềnh, bởi thế mẹ thật xứng danh “Iron woman”.

Nhà mình vừa cùng nhau quay trở lại viếng nghĩa trang Vị Xuyên, viếng đồng đội của ba trong cuộc chiến bảo vệ biên giới. Mắt mẹ cay cay trước vong linh liệt sỹ. Mẹ nói mẹ còn may mắn hơn những người mẹ, người vợ của các bác, các chú nằm đây nên vất vả của mẹ nào đã là gì. Con bất chợt nghĩ đến còn biết bao “Iron woman” trên khắp dải đất chữ S này đều đáng ngưỡng mộ và trân quý như thế.

Con tự hào về mẹ, con tự hào về “Iron woman” của riêng con.

.....................................................................................

“Tôi xin cam kết ảnh tự chụp, không sao chép tác phẩm ở bất kỳ nguồn nào và đồng ý để BTC sử dụng ảnh hoàn toàn miễn phí sau cuộc thi"

#ironwoman #ironwomanaward #ferrovit

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây